0908 353 714
info@kythuatviet.vn
NHÀ PHÂN PHỐI VÀ TÍCH HỢP HỆ THỐNG HÀNG ĐẦU CỦA HÃNG PARKER HANNIFIN TẠI VIỆT NAMNHÀ PHÂN PHỐI VÀ TÍCH HỢP HỆ THỐNG HÀNG ĐẦU CỦA HÃNG PARKER HANNIFIN TẠI VIỆT NAMNHÀ PHÂN PHỐI VÀ TÍCH HỢP HỆ THỐNG HÀNG ĐẦU CỦA HÃNG PARKER HANNIFIN TẠI VIỆT NAMNHÀ PHÂN PHỐI VÀ TÍCH HỢP HỆ THỐNG HÀNG ĐẦU CỦA HÃNG PARKER HANNIFIN TẠI VIỆT NAM
TIN TỨC MỚI
THỐNG KẾ TRUY CẬP
Tin tức
Sở KH&CN Tp.HCM: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ

Quá trình toàn cầu hóa đã và đang diễn ra mạnh mẽ làm thay đổi căn bản tập quán sản xuất của mỗi quốc gia mà trong đó KHCN đóng vai trò chủ đạo. Những thành tựu của KHCN muốn đưa vào ứng dụng trong thực tế sản xuất đều phải qua quá trình chuyển giao.

Trong những năm qua, Tp.HCM là một trong những địa phương luôn đi đầu trong việc đổi mới và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chứng minh điều này, chúng tôi đã trao đổi với PGS.TS.Lê Hoài Quốc - Phó Giám đốc Sở KH&CN Tp.HCM xung quanh việc triển khai Đề án “Đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn Thành phố” nhân dịp Tết Tân Mão.

PV: Thưa ông, quá trình hội nhập quốc tế đang đặt doanh nghiệp trước những thách thức rất lớn, vì thế, việc chuyển giao công nghệ và đổi mới công nghệ ngày càng trở nên cấp bách. Vậy Sở KH&CN Tp.HCM có động thái gì để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc chuyển giao công nghệ?

 

PGS.TS. Lê Hoài Quốc phát biểu tại Hội nghị Chuyển giao công nghệ và Sở hữu trí tuệ tại Seoul - Hàn Quốc tháng 12.2010

PGS.TS. Lê Hoài Quốc: Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ và sản phẩm, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh, Sở KH&CN Tp.HCM đang triển khai các hoạt động: Đề án “Đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn Thành phố” với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học - công nghệ cao - vào sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh, phát huy vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế trên địa bàn Thành phố. Chương trình Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các công cụ quản lý; Chương trình tiết kiệm năng lượng; Chương trình thiết kế, chế tạo thiết bị trong nước thay thế nhập khẩu; Chương trình nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo và chuyển giao thiết bị mới; Hỗ trợ doanh nghiệp xác lập, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ; Thành lập Quỹ phát triển KH&CN Tp.HCM đi vào hoạt động với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng; Tổ chức các Chợ công nghệ và thiết bị nhằm tạo lập thị trường công nghệ, gắn kết lực lượng khoa học với lực lượng doanh nghiệp sản xuất, trong đó cơ quan quản lý Nhà nước giữ vai trò hỗ trợ thúc đẩy phát triển. 

PV: Vậy Đề án “Đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn Tp.HCM” đạt được kết quả như thế nào sau hai năm thực hiện?


PGS.TS. Lê Hoài Quốc: Sau gần 2 năm thực hiện, đề án đã xây dựng và đang hoàn thiện nền tảng cho hoạt động hỗ trợ đổi mới công nghệ công nghiệp sản xuất trên cơ sở liên kết, phối hợp 4 bên (doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, cơ quan quản lý Nhà nước và nhà đầu tư), trong đó doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm. Các kết quả bước đầu của đề án cho thấy doanh nghiệp đang dần chủ động trong cải tiến công nghệ, nhân lực quản lý/kỹ thuật và năng lực cạnh tranh nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu. Một số kết quả chính đã đạt được:

Thứ nhất là Đào tạo tư vấn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường công nghệ: Kết hợp với các công tác phổ biến tuyên truyền, đề án đã liên tục tổ chức khảo sát trực tiếp tại doanh nghiệp; đến nay đã có trên 80 doanh nghiệp đăng ký nhu cầu về các lĩnh vực: vay vốn đầu tư, đào tạo nhân lực, đăng ký sở hữu trí tuệ, tư vấn đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ... Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu trên 1000 chuyên gia công nghệ và cộng tác viên (theo 4 lĩnh vực công nghiệp ưu tiên và các nhu cầu của doanh nghiệp ...); Tổ chức 34 lớp đào tạo cho doanh nghiệp về quản lý tiết kiệm năng lượng, đo lường năng suất, năng suất và tinh gọn, quản lý sản xuất, quản lý bảo trì, quản lý nhân sự hiện đại, quản lý dự án, quản trị tài sản trí tuệ; ươm tạo DN và hình thành tổ chức/doanh nghiệp KHCN; Tổ chức xúc tiến chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp và các trường viện có công nghệ mới; Tổ chức cho các DN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyển giao/ứng dụng thành công công nghệ mới và các phương pháp quản lý tiên tiến...

Thứ hai là Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao và làm chủ công nghệ: Tổ chức 03 đợt trình diễn và xúc tiến chuyển giao công nghệ (Business matchmaking) chuyên đề theo ngành và theo từng nhóm nhu cầu; tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp xúc với các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước. Tổ chức quảng bá/phổ biến rộng rãi sản phẩm công nghệ từ Chương trình chế tạo thiết bị với chi phí thấp và chương trình chế tạo robot công nghiệp; Nghiên cứu, thu thập thông tin công nghệ nước ngoài và nhu cầu công nghệ trong nước; Xây dựng Chương trình đánh giá và hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh bằng nền tảng công nghệ đối với các doanh nghiệp ngành hoá dược, cơ khí, điện tử - công nghệ thông tin, chế biến tinh thực phẩm nhằm thúc đẩy doanh nghiệp tạo đột phá công nghệ bằng chất xám và nguồn lực trong nước, tiến đến sở hữu công nghệ nguồn và chuyển giao trong/ngoài nước; Tổ chức đào tạo với hỗ trợ kinh phí của Nhà nước …

Thứ ba là Phổ biến tuyên truyền, tăng cường nhận thức doanh nghiệp về đổi mới công nghệ: Triển khai công tác tuyên truyền gây nhận thức và quảng bá về những chương trình hỗ trợ của đề án và lợi ích của hoạt động đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp; Tổ chức trên 08 hội thảo giới thiệu các nội dung hỗ trợ cụ thể của đề án cho trên 450 doanh nghiệp tham dự; Phối hợp với các Hiệp hội ngành nghề, đặc biệt là Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, Hội cơ khí Tp.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp KCX-KCN, tổ chức 18 hội nghị chuyên đề giới thiệu cho các doanh nghiệp về các hoạt động hỗ trợ và các kết quả đạt được của đề án; đồng thời tiếp thu các nhu cầu của doanh nghiệp nhằm từng bước điều chỉnh hoạt động của đề án cho phù hợp. Tổ chức thí điểm hỗ trợ đổi mới công nghệ từng phần cho một số doanh nghiệp tiêu biểu. Ứng dụng công nghệ thông tin, lập cơ chế tiếp nhận liên tục cung cấp tư vấn trực tuyến đối với các yêu cầu liên quan đến đổi mới công nghệ tại doanh nghiệp. Xây dựng cơ chế thống kê các tiêu chí KH-CN phục vụ dự báo công nghệ; xác định và dự báo nhu cầu nguồn nhân lực kỹ thuật cao của thành phố để làm cơ sở ban hành các chính sách thúc đẩy, ưu đãi phù hợp. Tổ chức giới thiệu về Quỹ phát triển KH&CN Tp.HCM cho trên 1000 lượt doanh nghiệp, chủ yếu là các doanh nghiệp thuộc HEPZA, hướng dẫn và tư vấn thủ tục vay vốn cho trên 50 lượt doanh nghiệp.

  

PV: Trên thực tế các doanh nghiệp có thực sự “hào hứng” với Đề án này?

PGS.TS.Lê Hoài Quốc:
 Tôi thấy tính chủ động và tích cực tham gia của doanh nghiệp chưa cao (trong số hơn 600 doanh nghiệp được khảo sát, chỉ có khoảng 10% doanh nghiệp đăng ký tham gia) do ngại bộc lộ nhu cầu, lúng túng khi cần tìm thông tin và chưa mạnh dạn sử dụng nguồn chuyên gia tư vấn phục vụ nhu cầu đổi mới công nghệ. Doanh nghiệp của ta đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa thực sự tập trung nhiều vào xây dựng chiến lược dài hạn về đầu tư đổi mới công nghệ và sản phẩm và phát triển năng lực công nghệ; kèm theo những hạn chế về nhân lực kỹ thuật; thiếu chủ động về thông tin công nghệ chuyên sâu, thông tin thị trường và nguồn vốn. Doanh nghiệp chưa nhận thức đủ về lợi ích của các nội dung hỗ trợ do thiếu những dự án trình diễn về hiệu quả thực tế mang lại. Công tác tuyên truyền và quảng bá về các chương trình hỗ trợ của Đề án chưa thực sự đi vào chiều sâu.

PV: Vậy trong thời gian tới, Sở KH&CN Tp.HCM có những đề án hay chương trình nào để tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ?

PGS.TS.Lê Hoài Quốc: Thực tế cho thấy xúc tiến đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp là một quá trình liên tục và lâu dài; đòi hỏi phải phối hợp giải quyết đồng thời nhiều yếu tố có liên quan như ban hành cơ chế chính sách phù hợp, môi trường thực thi pháp luật minh bạch, xác định rõ nhu cầu sản phẩm mới, tìm kiếm giải pháp công nghệ tối ưu, tìm nguồn tài chính để thực thi dự án, xác định nhu cầu của thị trường; đồng thời không thể thiếu vai trò quan trọng của khâu tuyên truyền, quảng bá trong quá trình đổi mới, cũng như sự phối hợp nỗ lực của một mạng lưới các tổ chức, các nguồn lực và con người cùng hoạt động một cách có hiệu quả.

Do đó, trong thời gian tới, dự kiến đề án sẽ tiếp tục được triển khai và trở thành một chương trình thường xuyên hằng năm của Sở KH&CN, nhằm cung cấp những hỗ trợ liên tục và lâu dài liên quan đến phát triển công nghệ cho doanh nghiệp. 

Các hoạt động dự kiến của Chương trình Đổi mới công nghệ đến năm 2015 là: Hỗ trợ đổi mới công nghệ về thiết bị, nhân lực, quản lý, thông tin, tư vấn tài chính cho 100 - 200 doanh nghiệp/năm; Đảm bảo hoạt động truyền thông đi vào chiều sâu để 100% doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp cận được thông tin về các chương trình hỗ trợ của thành phố;  Hỗ trợ chuyển giao thành công 100% kết quả nghiên cứu ứng dụng; Tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định quy định chi tiết về những hỗ trợ và ưu đãi đặc thù của Tp.HCM đối với ứng dụng KH-CN vào sản xuất, áp dụng được cho mọi lĩnh vực;  Xúc tiến đầu tư 3 - 5 công nghệ nguồn/năm từ ngân sách thành phố và nguồn lực xã hội, tập trung 4 lĩnh vực ưu tiên; Tiếp tục nâng cao vai trò hỗ trợ của Quỹ phát triển KH-CN với nguồn vốn, phạm vi và đối tượng áp dụng được mở rộng hơn; từ đó làm cơ sở để xây dựng Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP ngày 30/6/2009 (thay thế cho Quỹ Đổi mới công nghệ Doanh nghiệp nhỏ và vừa) và Quỹ đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt được qua trở ngại khi đầu tư vào công nghệ mới, có độ rủi ro cao. Khuyến khích các doanh nghiệp lớn thành lập Quỹ Phát triển KH-CN trong doanh nghiệp; Xây dựng đề án thành lập Quỹ kích cầu phát triển công nghệ cao; Hệ thống lại các cơ chế, chính sách, các chương trình hỗ trợ cho thống nhất và thông suốt với các văn bản hướng dẫn; Tăng cường huy động nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp thông qua việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư, phát triển sản xuất theo hình thức hợp tác công - tư. 
PV: Xin cảm ơn ông!

Tạp chí tự động hóa ngày nay

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Các bản tin liên quan
SO SÁNH SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG PARKER VỚI SẢN PHẨM GIẢ, NHÁI  SO SÁNH SẢN PHẨM CHÍNH HÃNG PARKER VỚI SẢN PHẨM GIẢ, NHÁI
Kỹ Thuật Việt -Nhà PHÂN PHỐI DUY NHẤT mảng SSD Drive của Parker tại Việt Nam  Kỹ Thuật Việt -Nhà PHÂN PHỐI DUY NHẤT mảng SSD Drive của Parker tại Việt Nam
KHO HÀNG ĐÁP ỨNG MỌI NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG  KHO HÀNG ĐÁP ỨNG MỌI NHU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG
Động cơ điện một chiều và các phương pháp điều khiển động cơ điện một chiều  Động cơ điện một chiều và các phương pháp điều khiển động cơ điện một chiều
KTV Company - Introduction  KTV Company - Introduction
Upload và Download chương trình cho Biến tần, Drive Parker  Upload và Download chương trình cho Biến tần, Drive Parker
Dự án nâng cấp cẩu bờ 45 tấn  Dự án nâng cấp cẩu bờ 45 tấn
Dao Cắt Xoay trong ngành Bao Bì Carton  Dao Cắt Xoay trong ngành Bao Bì Carton
Dự án Máy In Coating  Dự án Máy In Coating
KỸ THUẬT VIỆT ĐÊN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI PARKER TRUNG QUỐC  KỸ THUẬT VIỆT ĐÊN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI PARKER TRUNG QUỐC
PARKER HANNIFIN TRAINING TẠI KỸ THUẬT VIỆT  PARKER HANNIFIN TRAINING TẠI KỸ THUẬT VIỆT
 KTV ĐÓN TIẾP LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN PARKER HANNIFIN   KTV ĐÓN TIẾP LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN PARKER HANNIFIN
LÝ DO KTV XỨNG ĐÁNG LÀ SỰ LỰA CHỌN TIN CẬY NHẤT CỦA BẠN  LÝ DO KTV XỨNG ĐÁNG LÀ SỰ LỰA CHỌN TIN CẬY NHẤT CỦA BẠN
BIẾN TẦN PARKER  AC10  BIẾN TẦN PARKER AC10
TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG : BIẾN TẦN CÓ PHẢI LÀ TỘI ĐỒ?  TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG : BIẾN TẦN CÓ PHẢI LÀ TỘI ĐỒ?
BÀN GIAO LẮP ĐẶT BIẾN TẦN AC690P-315KW VÀ AC10P -315KW  BÀN GIAO LẮP ĐẶT BIẾN TẦN AC690P-315KW VÀ AC10P -315KW
ỨNG DỤNG BIẾN TẦN PARKER AC10 TRONG NGÀNH DÂY CÁP ĐIỆN  ỨNG DỤNG BIẾN TẦN PARKER AC10 TRONG NGÀNH DÂY CÁP ĐIỆN
Biến tần Parker AC30  Biến tần Parker AC30
Công nghệ tự động hóa: 5 sai sót phổ biến thường gặp  Công nghệ tự động hóa: 5 sai sót phổ biến thường gặp
Chuyển đổi từ SIMATIC S5 sang S7  Chuyển đổi từ SIMATIC S5 sang S7
Ứng dụng Biến Tần PARKER 690 trong điều khiển vị trí - Position  Ứng dụng Biến Tần PARKER 690 trong điều khiển vị trí - Position
Biến tần PARKER 650S - Bộ điều khiển động cơ Servo chạy vòng hở  Biến tần PARKER 650S - Bộ điều khiển động cơ Servo chạy vòng hở
Tổng quan những nghiên cứu và xu hướng phát triển của Điện tử công suất & truyền động điện  Tổng quan những nghiên cứu và xu hướng phát triển của Điện tử công suất & truyền động điện
Giải pháp và ứng dụng  Giải pháp và ứng dụng
Thiết kế hệ thống  Thiết kế hệ thống
top

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VIỆT

74/9/11 Đường số 9, P. 16, Q. Gò Vấp, TP. HCM.

Email:info@kythuatviet.vn
Hotline: 0908353714
Copyright © 2015 Kỹ Thuật Việt, Design By Thiet ke website Vihan facebook twitter youtube